Mỹ tìm cách đóng băng tài sản của ông Kim Jong-un

Mỹ đã đề xuất lên Liên Hợp Quốc hàng loạt lệnh trừng phạt mới với Triều Tiên, trong đó có lệnh cấm vận dầu khí và đóng băng tài sản của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, BBC cho biết.


Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (Ảnh: KCNA)

BBC đưa tin ngày 6/9, Mỹ đã soạn dự thảo nghị quyết trừng phạt vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên. Dự thảo kêu gọi cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên, cấm nhập khẩu sản phẩm dệt may của Triều Tiên.

Ngoài ra, dự thảo cũng đề cập đến việc đóng băng tài sản, cấm nhập cảnh đối với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và một số quan chức cấp cao khác của Triều Tiên.

Mỹ đã gửi dự thảo nghị quyết này tới 14 thành viên còn lại của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc chỉ hai ngày sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley kêu gọi áp lệnh trừng phạt mạnh nhất với Triều Tiên.

Bà Haley nói rằng, Mỹ đang nỗ lực để có thể tiến hành một cuộc bỏ phiếu về dự thảo nghị quyết trừng phạt Triều Tiên vào ngày 11/9 tới. Tuy nhiên, dự luật có thể vấp phải sự phản đối của một số thành viên Hội đồng bảo an.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc hội đàm hôm qua với người đồng cấp Hàn Quốc Moon Jae-in đã từ chối cắt nguồn cung dầu cho Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Nga cho rằng, các lệnh trừng phạt và gây sức ép với Triều Tiên là vô nghĩa và thậm chí các đe dọa quân sự với Triều Tiên có thể dẫn tới “thảm họa toàn cầu”. Ông cho rằng, cách duy nhất để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên là thông qua đối thoại.

Minh Phương

Theo BBC

Bài viết liên quan