Trung tâm GDNN – GDTX quận Hai Bà Trưng ‘tự ý’ phạt học sinh bằng tiền

PhapluatNet – Hình thức giáo dục bằng cách áp dụng hình thức phạt tiền mỗi khi học sinh mắc lỗi đã và đang được áp dụng tại Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội trong nhiều năm liền.

Mới đâyPhapluatNet nhận được đơn phản ánh của anh Nguyễn Ngọc H. phản ánh về hình thức giáo dục là áp dụng hình thức phạt bằng tiền đã và đang được áp dụng tại Trung tâm GDNN – GDTX quận Hai Bà Trưng (Hà Nội).

Trao đổi với PV, anh H. cho biết: “Trong những năm tôi làm giám thị thì các mức phạt học sinh bằng tiền được đưa ra với nhiều mức khác nhau, phổ biến từ 30.000 đồng đến 60.000 đồng/ hành vi. Mức phạt được tăng lên nhiều lần nếu tái phạm, thậm chí có nhiều học sinh đã phải nộp phạt lên đến 200.000 đồng”.

Báo cáo thu phạt học sinh của Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên quận Hai Bà Trưng.

Ngoài việc thu, phạt học sinh, theo tìm hiểu của PV thì Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên còn có nhiều khoản thu khuất tất như: Quỹ Đoàn: 300.000 đồng/đoàn viên; Quỹ ôn thi tốt nghiệp: 200.000 đồng/học sinh; Quỹ hoạt động ngoại khóa: 400.000 đồng/học sinh; Quỹ phụ huynh: 800.000 đồng/học sinh…

Bên cạnh đó, Trung tâm này còn bị tố cáo có biểu hiện bao che cho một số học nghỉ học quá số buổi học quy định nhưng vẫn được xét thi, xét lên lớp…

Để có thông tin khách quan, PV đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tuyết – Phó Giám đốc phụ trách khối Giáo dục thường xuyên của trung tâm, bà Tuyết cho biết: “Về đặc thù của trung tâm có rất nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, ở tỉnh xa, phải đi ở trọ đi làm để học, có em thiếu bố, thiếu mẹ và ở với ông bà. Việc áp dụng phạt tiền khi các em học sinh của Trung tâm Giáo dục thường xuyên mắc lỗi là có”.

Bà Tuyết cũng cho rằng việc phạt như vậy đã được các vị phụ huynh đồng tình.

“Các lỗi áp dụng hình phạt như sử dụng điện thoại trong giờ học, hút thuốc… đều có phạt bằng tiền. Việc phạt tiền đã được áp dụng từ năm 2012, trước đây tôi không biết là tiền phạt được dùng vào việc gì nhưng từ năm học 2017 – 2018, tất cả mức phạt đã được học sinh đồng tình và đã được đưa vào các quỹ học giỏi để khen thưởng cho các cháu có thành tích học tập vào cuối năm”, bà Tuyết cho biết.

Vấn đề tiền phạt những năm trước được sử dụng như thế nào thì bà Tuyết cho rằng bà làm quản lý từ năm 2014 trở lại đây, tiền thu phạt nộp về cho Giám đốc và sử dụng vào việc gì bà Tuyết không được biết. Từ khi sáp nhập (Sáp nhập giữa Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp và Trung tâm Giáo dục thường xuyên) thì nguồn tiền phạt này sẽ được chuyển vào cho quỹ phụ huynh.

Trước câu hỏi việc thu phạt này có đúng quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo hay không, bà Tuyết không trả lời mà chỉ cho biết việc thu phạt này được “kế thừa” từ những năm trước và được phụ huynh đồng ý nên đã tiến hành phạt.

Nói về việc học sinh bỏ học nhiều, quá số buổi quy định nhưng vẫn được cho thi và lên lớp, bà Tuyết cho biết đặc thù là học sinh khối giáo dục thường xuyên nên việc học sinh đi học không đều là có xảy ra. Với những em nghỉ nhiều thì nhà trường vẫn tổ chức ôn bù kiến thức cho các em học sinh này.

Theo bà Tuyết, các khoản thu này đều đã được họp với phụ huynh học sinh, đều có sự thỏa thuận và có sự đồng ý của phụ huynh.

Theo quy định tại Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh (ban hành kèm theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo – GD-ĐT) thì “Ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học hoặc gia đình người học: các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện; các khoản ủng hộ không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh: Bảo vệ cơ sở vật chất của nhà trường…; khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp học hoặc cho cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên nhà trường; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, nâng cấp, xây dựng mới các công trình của nhà trường”.

 

Bài viết liên quan